Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài (chuyến bay quốc tế)

2019-10-03 19:28:58

 

Việc đi máy bay trong nước có rất nhiều điểm khác so với đi máy bay quốc tế cả về giấy giờ mang theo và thủ tục đi máy bay. Trong bài viết dưới đây, cungbayonline.comsẽ tổng kết những kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài chi tiết. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có một hành trình dễ dàng và hoàn hảo hơn khi lần đầu ra khỏi mảnh đất hình chữ S.

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

I. TRƯỚC KHI BAY:

1. Mua vé máy bay:

Hiện nay có hai loại vé là vé điện tử hoặc vé giấy. Xét về cơ bản hai loại vé này giống nhau – đều cung cấp thông tin đặt chỗ của hành khách. Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com, Khi nhận vé bạn cần kiểm tra kĩ các thông tin sau: họ và tên người đi, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé và đặc biệt là code vé. Nếu lỡ để quên vé thì phải nhớ code vé để làm thủ tục check-in tại sân bay.

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp qua các hãng hàng không hoặc qua các đại lý. Hãy lựa chọn những đại lý chính hãng và uy tín để tránh trường hợp bị lừa đảo. 

Nếu có vấn đề gì cần tư vấn về vé máy bay, bạn có thể gọi đến hotline:  0888995958 để được cungbayonline.com giải đáp kịp thời. cungbayonline.com là đại lý  của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar , Air Asia, Scoot Air, Malindo Air, Thai Lion Air và Angkor air sẽ tìm kiếm cho bạn hành trình bay thuận lợi với giá vé tiết kiệm nhất.

 

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

 

2. Xin visa

Hầu như các chuyến bay quốc tế đều đòi hỏi bạn phải có hộ chiếu, visa (thị thực), hiện nay từ Việt Nam bạn có thể bay đến 15 nước lân cận mà không cần có visa, còn các chặng bay xa sẽ yêu cầu có visa. Nếu cần làm visa bạn cần gửi hồ sơ đến lãnh sự quán ở nước này tại nước ta để xin được cấp visa.

Bạn có thể làm visa tự túc hoặc thông qua các bên dịch vụ trung gian. Xem bài viết so sánh ưu nhược điểm giữa 2 loại hình này 

 

3. Đóng hành lý

Có 2 loại hành lý là hành lý ký gửi và hành lý xách tay:

– Hành lý ký gửi là hành lý mà du khách không được mang theo lên máy bay và sẽ làm thủ tục ký gửi khi thực hiện check-in trước chuyến bay.

– Hành lý xách tay là hành lý du khách được mang lên trên máy bay.

Trên website các hãng hàng không đều quy định rất rõ về kích thước hành lý ký gửi và hành lý xách tay, giá mua hành lý như thế nào, được mang gì và không mang gì khi đi máy bay, sự khác nhau về hành lý ký gửi và xách tay giữa vé hạng thương gia và phổ thông. Hãy chủ động cập nhật và nắm rõ quy định của hãng bay mình đã đặt vé.

 

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

 

cungbayonline.com lưu ý:

– Passport, giấy tờ tùy thân khác, tiền, vật dụng cần thiết nhỏ nhỏ (dầu gió, kẹo ngậm, khăn giấy, tai nghe, sách, mắt kiếng, …) để trong hành lý xách tay để có thể lấy ngay khi cần. Mang theo 1 cây bút bi để điền các form giấy tờ khi cần thiết. Mang theo thuốc chống say xe/say máy bay nếu dễ bị say.

– Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com thì bạn nên dán nhãn hành lý ký gửi và làm dấu gì cho hơi đặc biệt chút để mình dễ nhận ra (cột cọng dây màu hồng, dán cái sticker lấp lánh,…ở quai đeo chẳng hạn)

– Sạc dự phòng và các loại sạc nói chung phải được để trong túi xách tay.Đây là một yêu cầu bắt buộc nhằm đề phòng hỏng hóc hay cháy nổ. Các thiết bị điện tử nói chung bạn mang theo cũng cần ở sát bên bạn trong suốt hành trình.

 

4. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

– Passport phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng

– Visa (nếu có)

– Giấy chứng nhận tiêm ngừa vaccine (nếu yêu cầu)

– Một ít tiền mặt nước sở tại để đóng thuế sân bay nếu có yêu cầu.

– Ghi lại địa chỉ nhà/ khách sạn ở nước mình sắp đến để phòng khi cần điền vào tờ khai nhập cảnh.

– Kiểm tra quy định của nước mình đến về các vật dụng, đồ không được nhập cảnh (hạt giống, thức ăn, rượu, ma túy,…) để không mang theo, tránh bị bỏ phí hoặc thậm chí bị phạt, tù.

* Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của VemaybaySP, Đối với chuyến bay quốc tế dài, bạn nên mặc quần áo thoải mái để cơ thể dễ hoạt động.

 

II. TẠI SÂN BAY:

1. Vào cổng ga đi quốc tế (Departure).

2. Tìm màn hình TV có thông tin các chuyến bay, số hiệu, nơi khởi hành, nơi đến, giờ bay, hãng bay, quầy làm thủ tục -> tìm số quầy mình sẽ làm thủ tục check in (cột Check in) và xem họ đã mở quầy cho chuyến bay của mình hay chưa. Thông thường chỉ mở quầy cho bắt đầu check in trước giờ bay 2 tiếng.

3. Đến quầy làm thủ tục check –in

 

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

 

Có hai cách để du khách làm thủ tục check-in: một là làm tại sân bay, hai là làm trực tuyến.

+ Check in trực tuyến: Các bước làm check-in trực tuyến này sẽ được thực hiện trên các website của hãng hàng không. Đặt vé của hãng nào thì bạn hãy vào website của hãng đó để check – in. Hầu hết các hãng hàng không sẽ chấp nhận làm check-in trực tuyến từ 24h tới 2h trước giờ khởi hành lên máy bay.

Với cách làm này thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, không phải ra sân bay sớm nhưng phải ra trước 1 tiếng so với giờ khởi hành va chọn được chỗ ngồi ưng ý.

+ Check – in tại sân bay: Theo quy định chung, hãng yêu cầu hành khách phải có mặt trước 2 tiếng so với giờ khởi hành tại sân bay để làm thủ tục check-in. Hành khách đi hãng hàng không nào thì xếp hàng tại quầy làm thủ tục của hãng đó. Khi đến lượt mình hành khách trình code vé hoặc vé máy bay, giấy tờ có thông tin cá nhân như CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh bản gốc để nhân viên làm thủ tục check-in và cân hành lý ký gửi.

Khi check in có thể yêu cầu nhân viên cho mình ngồi ghế kế cửa sổ hoặc kế lối đi, nếu còn ghế trống. Hành lý ký gửi sẽ được đưa vào băng chuyền để hải quan và an ninh hàng không soi chiếu, kiểm tra.

Nếu bạn bay nhiều chặng/quá cảnh, nhân viên sẽ đưa cho bạn 2/3/4 boarding pass (thẻ lên máy bay). Nếu không đưa, bạn nên hỏi lại.

Hành lý ký gửi thường sẽ tự động chuyển lên máy bay tiếp theo cho mình. Nếu mình phải tự chuyển, nhân viên sẽ thông báo điểm dừng mình phải lấy hành lý.

 

cungbayonline.com lưu ý:

– Theo kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com thì bạn nên có mặt ở sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ bay

– Chỉ có xe hơi/taxi được vào tận nơi trước ga đi. Nếu đi xe máy hoặc nhờ bạn bè chở đi thì cần trừ hao thời gian gửi xe/ đi bộ đến ga đi quốc tế,…

– Đối với hành lý xách tay, bạn không nên mang theo quá cồng kềnh và hạn chế mang các chất lỏng như nước, dầu gội, sơn móng tay… đi kèm. Tại một số quốc gia, họ sẽ từ chối để bạn mang những thứ này lên.

– Nếu vì lý do gì đó mà vài món hàng hoặc hành lý yêu cầu phải đóng gói và gửi ký gửi chứ không được xách tay, có thể tìm quầy bọc hành lý (Luggage Wrapping Service) để đóng gói.

– Nếu không có hành lý ký gửi mà quên in ra boarding pass đã check in online, có thể in lại ở một vài quầy in tự động (có thể thu phí).

 

4. Qua cổng Hải quan và An ninh soi chiếu hàng không.

– Xuất trình passport và boarding pass để An ninh hàng không kiểm tra.

– Bỏ hành lý xách tay, điện thoại và các vật dụng trong người khác cho vào khay cho chạy qua máy soi chiếu hành lý

– Trên tay vẫn cầm passport và boarding pass đi qua cổng rà kim loại. Vừa qua cổng thì đón lấy hành lý đã soi xong của mình đi tiếp.

 

 

5. Đến công an cửa khẩu: Xếp hàng theo quốc tịch, đưa passport và boarding pass cho công an cửa khẩu kiểm tra, đóng dấu xuất cảnh. Họ thỉnh thoảng sẽ hỏi mình đi đâu, với mục đích gì, đi với ai,…

 

6. Tìm Cổng (Gate) ra máy bay ghi trên Boarding Pass, đến đó tìm ghế ngồi chờ đến khi có thông báo lên máy bay. Trong lúc ngồi chờ, bạn có thể ăn uống, đi vệ sinh, sạc điện thoại miễn phí tại các chốt có lỗ cắm hoặc tranh thủ mua hàng miễn thuế ở sân bay.

 

7. Lên máy bay khi có thông báo boarding.

 

cungbayonline.com lưu ý:

– Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com thì tại sân bay, bạn đừng nên tiếp chuyện quá hồ hởi với bất kỳ ai và hãy chú ý kỹ tới hành lý của mình.

– Không nhận lời cầm hộ hành lý của người khác, bởi có thể trong đó có chất cấm và khi bị phát hiện, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm.

 

 

III. TRÊN MÁY BAY:

– Từ cổng chờ lên máy bay đến máy bay có 2 cách lên: đi qua ống lồng hoặc lên xe buýt miễn phí chở ra máy bay.

– Trước khi lên máy bay cầm boarding pass để biết số ghế của mình. Đi dọc theo hàng ghế nhìn lên trên kệ để đồ để tìm đến số ghế rồi tìm vị trí chữ để ngồi. Ngồi đúng số ghế của mình.

– Nếu hành lý xách tay to thì để lên hộp đựng hành lý trên đầu ghế ngồi. Có thể nhờ tiếp viên hàng không bỏ lên giúp nếu nặng hoặc không với đến. Nếu hành lý nhỏ gọn có thể để phía dưới ghế của người ngồi trước mình. Không để ngay dưới chân mình.

 

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

 

– Sau khi ổn định, tiếp viên hoặc màn hình sẽ hướng dẫn các quy định an toàn bay cho mọi người.

– Cài dây an toàn

– Hành khách không được hút thuốc trên máy bay

– Khi máy bay chuẩn bị cất cánh và hạ cánh: Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com thì bạn nên nuốt nước miếng hoặc há to miệng khi thở để tránh ù tai, cài dây an toàn, không sử dụng thiết bị điện tử, không hạ ghế ngả ra sau mà về vị trí ngồi thẳng, kéo màn cửa sổ lên, không được đi vệ sinh.

– Nút điều chỉnh ngả ghế ở ngay tay vịn ghế. Chú ý không làm phiền người ngồi trước, sau và kế bên mình (không gác chân lên trước, không ngả ghế quá sâu ra sau, không chiếm tay vịn người ngồi kế bên, không nói chuyện ồn ào,…)

– Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com, Nếu lạnh, có thể hỏi các tiếp viên để mượn chăn đắp và nhớ trả lại khi đến nơi.

– Ngay phía trước mặt là túi đựng tạp chí, hướng dẫn an toàn bay. Trong đó cũng có 1 túi giấy để nôn/ói khi bị say.

– Nhà vệ sinh thường ở 2 đầu máy bay. Đèn ký hiệu màu đỏ là có người, đèn ký hiệu màu xanh là đang trống. Để mở cửa, nhấn vào giữa. Khi vào trong, kéo chốt ngang cho đến khi thấy chốt kéo sang màu đỏ. Trong nhà vệ sinh một số hãng có để sẵn cả băng vệ sinh phụ nữ trong hộc cho khách sử dụng.

– Trên đầu mỗi người thường có 2 hàng nút (máy lạnh và đèn), mỗi hàng có 3 cái (tương ứng với 3 ghế). Chỉnh máy lạnh bằng cách vặn, chỉnh đèn bật tắt bằng cách nhấn. Chỉ chỉnh cái thuộc vị trí ghế mình ngồi, không chỉnh cái của người khác.

– Khi máy bay hạ cánh, bạn ngồi chờ cho những người phía trước lấy hành lý và đi xuống trước, không chen lấn. Đến phiên mình thì nhanh nhẹn đi ra không để người phía sau chờ.

– Chào và cám ơn tiếp viên đứng ở cổng ra máy bay.

 

IV. XUỐNG MÁY BAY – ĐẾN NƠI

– Đi theo mọi người xuống sân bay

– Tìm nhà vệ sinh gần nhất rửa mặt cho tỉnh táo nếu cần.

*Trường hợp đi quá cảnh/transit

Nếu đi quá cảnh để bay tiếp đến một nơi khác thì tìm theo bảng hiệu “Transit/ Transfer/Flight Connection” để tìm cổng chờ lên chuyến bay kế tiếp.

– Trường hợp bạn đi transit nhưng không chung visa nhập cảnh: Khi check in ở sân bay lúc đi, nhân viên đã đưa cho mình 2 (hoặc 3,4) boarding pass cho toàn bộ hành trình. Dựa vào boarding pass của từng điểm khởi hành và kết thúc mà mình tìm cổng (Gate) để lên máy bay tiếp theo. Còn nếu chưa có Boarding Pass bạn có thể tìm đến Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo hoặc hỏi bất kỳ nhân viên mặc đồng phục nào trong sân bay.

– Trường hợp transit nhưng chung visa nhập cảnh: Chẳng hạn, bạn đi từ Hà Nội đến NewYork và phải transit ở Los Angeles thì bạn phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước, vì tuyến LA – NY là tuyến nội địa.

 

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

 

* Trường hợp không quá cảnh/transit

1) Tìm theo bảng hiệu “Arrival” để nhập cảnh vào nước đó

2) Điền vào tờ khai hải quan (Customs Declaration Form) hoặc tờ khai nhập cảnh (Arrival Card).

Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com thì Thông thường các tờ này sẽ để ở các bàn trống, mọi người sẽ đổ xô vào điền. Mình nên đến xem và điền theo. Nếu không thấy có thì nghĩa là những chuyến bay đó không yêu cầu (theo kinh nghiệm cá nhân vì có lúc điền, lúc không). Đôi khi tiếp viên phát cho mọi người ngay trên máy bay trước khi hạ cánh.Tùy từng nước mà form mẫu sẽ khác nhau.

3) Xếp hàng đến phần duyệt nhập cảnh của công an cửa khẩu (Immigration Department). Đưa passport và boarding pass để nhân viên kiểm tra và đóng dấu nhập cảnh.

Hầu hết các sân bay đều yêu cầu lấy dấu vân tay (2 ngón trỏ/2 ngón cái/cả bàn tay) và chụp hình (nhìn vào camera) khi kiểm tra ở bước này. Không đội nón, không đeo kính mát, không trùm đầu (trừ người Hồi Giáo).

4) Đến quầy lấy hành lý ký gửi. Tìm màn hình thông báo chuyến bay của mình sẽ trả hành lý ở quầy số mấy thì đến đó chờ hành lý chạy ra hỏi hải quan để đến đúng số băng chuyền nhận hành lý ký gửi. Thấy đúng của mình thì đến tự khiêng lấy. Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.comthì Nếu nhiều hành lý, bạn nên lấy sẵn 1 xe đẩy để chất lên đẩy cho đỡ nặng.

 

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

 

cungbayonline.com lưu ý:

 Khi gửi hành ký, bạn sẽ được cấp cho một cuống vé tương ứng với cuống vé gắn trên hành lý ký gửi của bạn. Hãy giữ lấy nó để đề phòng trường hợp thất lạc hành lý.

– Trong trường hợp bạn không tìm thấy hành lý của mình thì theo kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com là bạn cần phải báo ngay cho phòng Khai báo mất đồ/ thất lạc (Lost and Found) hoặc báo với hãng hàng không bạn vừa đi và đưa cho họ cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để họ hỗ trợ bạn tìm lại hành lý.

– Nếu bạn đi ra khỏi khu vực lấy hành lý mà chưa khai báo mất/ thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

– Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com thì Trong trường hợp, hành lý của bạn không được gửi thẳng đến điểm cuối khi bạn transit, thì bạn phải nhận lại hành lý của mình và làm lại các thủ tục như ban đầu

 

5) Qua cổng kiểm tra hải quan. Nếu không có gì đặc biệt để khai báo thì ra cổng bình thường. Cho toàn bộ hành lý qua máy soi chiếu lần cuối. Đôi khi hải quan sẽ kiểm tra đột xuất 1 hành khách bất kỳ hoặc 1 túi hành lý bất kỳ. Điều này hoàn toàn bình thường.

6) Ra khỏi sân bay

Chỗ đón taxi/xe buýt/tàu cao tốc hoặc chờ người quen đón ở mỗi sân bay quy định khác nhau. Nên theo các bảng chỉ dẫn hoặc hỏi nhân viên mặc đồng phục để tìm cho nhanh và chính xác.

Những sân bay quốc tế ở nước ngoài đều có 2 cổng ra, nếu bạn mang theo hành lý có chứa các mặt hàng bị đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa nộp thuế để khai báo và đóng phí. Ngược lại, nếu hành ký của bạn không có hàng bị đánh thuế thì bạn đi ra bằng cửa thông thường. Để biết mặt hàng nào bị đánh thuế, bạn có thể tìm hiểu trên Internet, Đại sứ quán của đất nước bạn đến du lịch, hoặc hãng hàng không mà bạn đi.

Nếu bạn có người đón, hãy chú ý các bảng tên khi đến cửa ra. Trong trường hợp không tìm được người đón, hãy bình tĩnh và đi dọc hết hành lang vài lần và Theo Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài của cungbayonline.com thì bạnnhớ không nên đi khỏi tầng bạn vừa đi ra để tránh bị lạc. Gọi điện, thông báo cụ thể địa điểm mình đang ở và chờ đợi.

Điểm đi

MIỀN BẮC

 • Hà Nội
 • Hải Phòng
 • Điện Biên Phủ
 • Vân Đồn

MIỀN NAM

 • Hồ Chí Minh
 • Phú Quốc
 • Cà Mau
 • Cần Thơ
 • Côn Đảo
 • Kiên Giang

MIỀN TRUNG

 • Đà Nẵng
 • Nha Trang
 • Đà Lạt
 • Huế
 • Ban Mê Thuột
 • PleiKu
 • Phú Yên
 • Thanh Hóa
 • Qui Nhơn
 • Chu Lai
 • Quảng Bình
 • Vinh

CHÂU Á

 • Băng Cốc
 • Quảng Châu
 • Hồng Kông
 • Kuala Lumpur
 • Seoul, Incheon
 • Thượng Hải
 • Singapore
 • Đài Bắc
 • Tokyo
 • Campuchia

CHÂU ÂU

 • Amsterdam
 • Cô-pen-ha-gen
 • Frankfurt
 • London
 • Paris
 • Praha
 • Stockholm
 • Zurich

CHÂU ÚC & MỸ

 • Dallas
 • Houston
 • Los Angeles
 • Men-bơn
 • New York
 • San Francisco
 • Sydney
 • Toronto
 • Vancouver
Điểm đến

MIỀN BẮC

 • Hà Nội
 • Hải Phòng
 • Điện Biên Phủ
 • Vân Đồn

MIỀN NAM

 • Hồ Chí Minh
 • Phú Quốc
 • Cà Mau
 • Cần Thơ
 • Côn Đảo
 • Kiên Giang

MIỀN TRUNG

 • Đà Nẵng
 • Nha Trang
 • Đà Lạt
 • Huế
 • Ban Mê Thuột
 • PleiKu
 • Phú Yên
 • Thanh Hóa
 • Qui Nhơn
 • Chu Lai
 • Quảng Bình
 • Vinh

CHÂU Á

 • Băng Cốc
 • Quảng Châu
 • Hồng Kông
 • Kuala Lumpur
 • Seoul, Incheon
 • Thượng Hải
 • Singapore
 • Đài Bắc
 • Tokyo
 • Campuchia

CHÂU ÂU

 • Amsterdam
 • Cô-pen-ha-gen
 • Frankfurt
 • London
 • Paris
 • Praha
 • Stockholm
 • Zurich

CHÂU ÚC & MỸ

 • Dallas
 • Houston
 • Los Angeles
 • Men-bơn
 • New York
 • San Francisco
 • Sydney
 • Toronto
 • Vancouver
Ngày đi
Ngày về
Tháng đi
Tháng về
 • Người lớn
  1
  (12+ tuổi)
 • Trẻ em
  0
  (2 - 12 tuổi)
 • Em bé
  0
  (0 - 2 tuổi)

Tại sao chọn đại lý vé máy bay CungBayOnline

 • DỄ DÀNG TÌM KIẾM CHUYẾN BAY
  Trên 100 hãng hàng không
 • ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY CHÍNH THỨC
  Giá rẻ bất ngờ
 • ĐẶT VÉ ONLINE HOẶC MOBILE
  Xác nhận nhanh chóng
 • THANH TOÁN NHANH CHÓNG
  Tiện lợi và tin cậy
 • HỖ TRỢ ĐẶT VÉ MÁY BAY 24/7
  Chăm sóc chu đáo
 • SĂN VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ
  Khuyến mại quanh năm

Hình thức thanh toán

Quý khách có thể thanh toán trực tuyến cho chúng tôi thông qua cổng thanh toán trực tuyến OnePAY.
Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước mang thương hiệu Quốc tế (do ngân hàng tại Việt Nam hoặc nước ngoài phát hành). Các loại thẻ nội địa - ATM do các ngân hàng nội địa phát hành. thẻ nội địa 1 thẻ nội địa 2

Sau khi đặt vé thành công, nhân viên CungBayOnline sẽ đến địa chỉ quý khách cung cấp để giao vé và thu tiền.

Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 7

Phạm vi giao vé: trong bán kính 7km (Hà nội và Sài Gòn), phí vận chuyển 30.000đ

Quý khách có thể thanh toán cho chúng tôi bằng cách chuyển khoản trực tiếp tại ngân hàng, chuyển qua thẻ ATM, hoặc qua Internet Banking.